Thấy gì từ tốc độ tăng trưởng Windows 10 đang chững?

Trong năm 2015 vừa qua, hầu hết các chuyên gia đều nhận định, đây là một năm tương đối thành công với Microsoft. Điều đáng nói ở đây, không chỉ các dịch vụ phần mềm, mà các sản phẩm phần cứng của gã khổng lồ xứ Redmond cũng rất tuyệt vời. Nhìn chung, mục tiêu mà Microsoft hướng tới chính là tạo ra hệ sinh thái Windows 10 hùng mạnh, xoay quanh các thiết bị như smartphone, laptop, tablet đột phá.

Tuy nhiên, theo những thống kê mới đây từ công ty phân tích Net Applications, có vẻ như giấc mơ phát quang Windows 10 của Microsoft đang gặp phải những cản trở nhất định. Cụ thể, sau khoảng 5 tháng ra mắt, hệ điều hành Windows 10 của Microsoft hiện chiếm khoảng gần 10% thị phần hệ điều hành dành cho các máy PC hiện tại. Như vậy, thị phần của nền tảng Windows 10 chỉ tăng gần 1% kể từ thời điểm tháng 11/2015.

Thậm chí, trước đó, trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 11/2015, Windows 10 cũng chỉ tăng trưởng 1,06%. Điều này cho thấy, tốc độ tăng trưởng của phiên bản Windows mới nhất đang có dấu hiệu chậm lại, mặc dù mức giảm là khá ít. Vậy câu hỏi đặt ra, điều gì đang xảy ra với Windows 10, điều gì đã khiến “quả tên lửa đẩy” của Microsoft lại bị người dùng hững hờ như vậy?

 

Trước hết, hãy nhìn vào những con số khó tin từ Windows 10

Thống kê mới đây nhất từ 2 trang công nghệ danh tiếng là GsmArena và trang Techinsider cho biết, dù mới chỉ được phát hành trong tháng 8, nhưng hệ sinh thái Windows 10 của Microsoft đã được cài đặt trên 10% tổng số các máy PC đang có mặt trên thị trườn hiện nay. Dựa vào số liệu từ Statista, hay Net Applications, con số này tương đương khoảng 200 triệu thiết bị, trên tổng số 2 tỷ máy PC xuất xưởng từ năm 2009.

Đặc biệt, nguồn tin này khẳng định, thái độ đón nhận Windows 10 từ khách hàng cá nhân, lẫn các doanh nghiệp là rất tốt. Hầu hết người dùng đều tỏ ra rất hài lòng về hệ sinh thái hoàn toàn mới của Microsoft trên các máy PC. Ngoài ra, các trang công nghệ trên cũng đã ghi nhận, tốc độ cài đặt, áp dụng Windows 10 lên PC trong năm nay là nhanh hơn hẳn Windows 7 hoặc 8 trước đó.

Chia sẻ với trang Techinsider, Jeremy Korst, Tổng giám đốc phụ trách mảng tiếp thị sản phẩm cho Windows cho biết, Microsoft đang nhìn thấy những dấu hiệu hồi sinh của nền công nghiệp PC. Bởi với Windows 10, đại diện Microsoft kì vọng, số lượng người dùng Windows trên PC sẽ sớm đạt mốc 1 tỷ thiết bị, nghĩa là sẽ gấp khoảng 5 lần so với những gì công ty đã đạt được.

 

Trong khi đó, dựa vào những con số do Microsoft, WinBeta và Netzmarketshare tổng hợp, Windows 10 đang có mức tăng trưởng chóng mặt gây chóng mặt. Chỉ trong 4 tháng được phát hành, lượng người dùng Windows 10 đã tăng vun vút. Ở đây, chúng ta cũng chỉ nhìn thấy sự đi lên, và chưa có dấu hiệu giảm sút. Về cơ bản, đây là tín hiệu đáng mừng cho Microsoft trong năm nay.

Giải thích cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Windows 10 trên PC, nhiều chuyên gia đã mạnh dạn đánh giá, động thái cho phép người dùng nâng cấp miễn phí, nếu đã sở hữu bản quyền Windows 7 hoặc 8 trước đó là một bước đi quan trọng, và mang tính chiến lược của Microsoft. Nhờ đó, người dùng sẽ được khuyến khích nâng cấp, đồng thời gạt đi nỗi lo mua bản quyền với Windows 10.

Paul Thurrot, một blogger có tiếng nói trong cộng đồng người dùng Microsoft, đã chia sẻ cảm nghĩ trên trang cá nhân của mình. Anh này dự đoán, Microsoft đã và đang nuôi một tham vọng rất lớn. Có thể, công ty có trụ sở tại Redmond muốn xác lập một kỉ lục mới, biến Windows 10 trở thành nền tảng phổ biến nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả Windows 7 trước đây, điều mà Windows 8 hay 8.1 chưa làm được.

Nhanh chưa hẳn đã mạnh

 

Tất nhiên, bản thân Windows 10 cũng đã bắt đầu gặp phải những thách thức đầu tiên, xuất phát từ phía những người dùng hệ điều hành Windows. Bởi theo báo cáo từ Net Applications, dường như thị phần Windows 10 đã bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, trong tháng 9, thị phần Windows 10 tăng 1,42 %, sang tháng 10, con số này giảm xuống còn 1,31 % và tháng 11 chỉ còn 1,06 %, nghĩa là đang trên đà chững lại.

Và nếu Microsoft tiếp tục giữ đà tăng trưởng chậm như những báo cáo này, nhiều khả năng Windows 10 sẽ khó lòng vượt qua hệ điều hành Windows 7 như công ty từng kì vọng. Đầu tiên, một số chuyên gia cho rằng, chính sự ổn định và tiện dụng mà Windows 7 đem lại cho người dùng, cũng như thói quen với nền tảng Windows trước đây đã khiến Windows 10 chưa thể bứt phá trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, bản thân Windows 10 vẫn chưa được coi là thực sự hoàn thiện. Hàng ngày, hệ thống hỗ trợ của Microsoft vẫn ghi nhận rất nhiều lỗi và sự cố liên quan tới hệ điều hành mới nhất của họ. Và như một lẽ dĩ nhiên, nếu không đảm bảo được sự ổn định cần thiết, Microsoft sẽ khó lòng giữ chân được người dùng ở Windows 10, thay vì trở về Windows 7.

 

Cuối cùng, lý do chính khiến cho số lượng cài đặt Windows 10 tăng trưởng nhanh chóng như vậy là vì hệ điều hành này có thể được nâng cấp hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng, vấn đề đáng cân nhắc là Windows 10 chỉ thực sự là đồ chùa trong khoảng thời gian một năm đầu kể từ ngày ra mắt. Do đó không ít người dùng đã luôn cố gắng để nâng cấp lên Windows 10 trước khi hết thời hạn này.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đã sử dụng tới nhiều biện pháp mang tính “bắt ép” người dùng phải nâng cấp lên Windows 10 dù họ không muốn. Thậm chí, cũng chính đại diện của công ty có trụ sở tại Redmond cũng đã thừa nhận điều đó. Thế nhưng, bản thân Microsoft cũng bao biện rằng rằng mục đích của hành động này, là muốn tốt cho người dùng vì hệ điều hành mới có hiệu suất tốt hơn và tính bảo mật cao hơn.

Vô hình chung, thói quen cũ, kết hợp với phương thức bắt Windows 10 chín ép, cũng như sử dụng chiêu bài miễn phí chỉ-có-thể-khiến nền tảng con cưng của Microsoft bứt phá trong khoảng nửa năm ra mắt. Còn nhìn về tương lai, nơi mà thị trường PC vẫn trong tình trạng ảm đạm, Microsoft vẫn chưa thuyết phục được người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất, đây vẫn là thách thức cho Windows 10.

Con sâu làm rầu nồi canh

 

Trong vô vàn lý do khiến tốc độ tăng trưởng Windows 10 bị chững, có thể coi đây là 1 góc nhìn tham khảo giải thích cho tình trạng trên. Cụ thể, ngay từ khi mới ra mắt, Microsoft đã từng bị thế giới công nghệ dè chừng vì bê bối theo dõi người dùng và ép buộc người dùng nâng cấp hệ điều hành. Nhưng cao trào là việc một hacker đã tìm ra bằng chứng cho thấy Microsoft liên tục xâm phạm dữ liệu của người dùng.

Sự việc nhanh chóng đi vào lãng quên vì Microsoft nói rằng vấn đề trên chỉ xảy ra với những người đồng ý tham gia Technical Preview. Đáng buồn, Windows 10 lại 1 lần nữa rơi vào scandal khi có người phát hiện ra rằng, bên trong Windows 10 có tích hợp 1 công cụ ghi lại toàn bộ từng kí tự bàn phím của người dùng để giúp trợ lý ảo Cortana trở nên thông minh hơn, cũng như cài sẵn mã độc backdoor.

Vô hình chung, điều này đã đẩy công ty vào những bê bối bảo mật rất rất nhạy cảm. Hiện tại, nhìn về phía trước, 3 năm tới, Windows 10 được kì vọng xuất hiện trên 1 tỷ thiết bị. Dù tốc độ tăng trưởng hiện tại là rất ấn tượng, nhưng sau khi thời hạn nâng cấp miễn phí đã hết, số lượng người dùng Windows 10 có thể sẽ chững. Do đó, Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu như muốn biến kỳ vọng của mình thành sự thực.

Nguồn: GenK

FREE SHIP
Đơn hàng > 300.000 đ

04 627 55 118
8:30 am - 6:00 pm

THU TIỀN
Nhận tiền khi giao hàng

ĐỔI TRẢ HÀNG
Hoàn lại 100% tiền
 • 21/01/17
 • Phuc Tri
 • 0

Thông báo lịch nghỉ tết Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI PHÚC TRÍ trân trọng thông báo thời gian nghỉ tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đến quý khách hàng và đối tác như sau: Tổng cộng số ngày nghỉ là 7 ngày: Bắt đầu từ Thứ Năm ngày 14/02/2017 (29 Tết) đến hết…

LG-V10-joinhandmade-doux
 • 03/01/16
 • Hoang Phuong
 • 0

Đánh giá âm thanh LG V10

Mặc dù đã hỗ trợ nhạc hi-res 24bit/192kHz từ dòng G2 cách đây 2 năm, nhưng đến nay thì LG mới thực sự nghiêm túc về việc nghe nhạc trên smartphone với việc hợp tác với 2 hãng âm thanh lớn là AKG và ESS. LG V10 đang được đánh…

thay-gi-tu-toc-do-tang-truong-windows-10-dang-chung
 • 03/01/16
 • Hoang Phuong
 • 0

Thấy gì từ tốc độ tăng trưởng Windows 10 đang chững?

Trong năm 2015 vừa qua, hầu hết các chuyên gia đều nhận định, đây là một năm tương đối thành công với Microsoft. Điều đáng nói ở đây, không chỉ các dịch vụ phần mềm, mà các sản phẩm phần cứng của gã khổng lồ xứ Redmond cũng rất tuyệt…

12-cai-ten-guc-nga-trong-nam-2015-cua-lang-cong-nghe-
 • 03/01/16
 • Hoang Phuong
 • 0

12 cái tên gục ngã trong năm 2015 của làng công nghệ

Trong mỗi vầng hào quang công nghệ của năm 2015, luôn có một thất bại kèm theo. Một công nghệ trở nên lỗi thời trước kẻ cạnh tranh tốt hơn (hoặc may mắn hơn). Một công ty suy sụp khi sản phẩm tốt nhất của họ không còn nổi bật….